หน้าแรก

DSC_2620
DSC_2613
DSC_2611
DSC_2578
DSC_2554
DSC_2541
PlayPause
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Shadow

ดอกดาวเรือง เป็นดอกไม้ที่มีสีเหลืองทองอร่ามราวกับทองคำ ซึ่งตามความเชื่อของงคนไทยเมื่อครั้งสมัยโบราณนั้น ต่างบอกกล่าวกันมาว่า หากบ้านใดปลูกดาวเรืองไว้ในบริเวณของบ้าน จะช่วยส่งเสริมชะตาชีวิตให้มีความเจริญรุ่งเรือง

ไม่เพียงเท่านี้ดอกดาวเรืองยังมีลักษณะเหมือนกับเงินทองที่มีสีเหลืองอร่ามเต็มบ้าน ในด้านเกี่ยวกับความรัก ดอกดาวเรืองยังมีความหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง ซึ่งสามารถตีความได้ว่าครอบครัวใหม่ที่จะเกิดขึ้นนั้น จะมีแต่ความรัก ความเจริญรุ่งเรืองไปด้วยกัน

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tagetes erecta L.
ชื่อวงศ์ : Compositae

               ดาวเรืองมีถิ่นกำเนิดในประเทศเม็กซิโก ต่อมามีผู้นำเข้าไปปลูกในยุโรป เนื่องจากเป็นไม้ที่ปลูกง่ายเลี้ยงง่าย อีกทั้งดอกมีความสวยงาม จึงเป็นที่นิยมปลูกอย่างแพร่หลาย ใช้เป็นดอกไม้หน้าแท่นบูชาพระนางแมรี และเนื่องจากดอกดาวเรืองดั้งเดิมมีเพียงสีเดียวคือ สีเหลือง จึงเรียกชื่อไม้ดอกชนิดนี้ว่า Mary’s gold ต่อมาจึงเพี้ยนไปเป็น Marigolds นอกจากดาวเรืองจะใช้ปลูกเป็นไม้ประดับและไม้กระถางแล้วยังใช้ประโยชน์เป็นพืชสีโดยใช้เป็นสีย้อมผ้ามาตั้งแต่สมัยโบราณ และในปัจจุบันยังใช้ดอกดาวเรืองผสมในอาหารสัตว์เป็นอาหารเสริมอีกด้วย

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

               ดาวเรืองเป็นไม้ดอกต้นสูง 25-60 ซม. ใบเป็นรูปหอก ปลายแหลม ขอบหยัก ดอกเป็นช่อกระจุกเดี่ยวที่ปลายยอด ดอกวงนอกกลีบดอกเป็นรูปรางน้ำ โคนเป็นหลอดเล็ก ปลายแผ่ ดอกวงในกลีบดอกเป็นหลอดมีหลายสี เช่น สีส้ม เหลืองทอง ขาว และสองสีในดอกเดียวกัน และมีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน พันธุ์ที่ใช้ปลูก เช่น Panther , Red Brocade , Dusty Rust , Midas Touch , Matador , Petite Gold